Vẻ đẹp công trình kiến trúc Gô-tích nổi tiếng thế giới

Kiến trúc Gô-tích khiến người ta choáng ngợp ngay từ giây phút đầu tiên được chiêm ngưỡng công trình.

Người ta thường bắt gặp kiến trúc Gô-tích ở những nhà thờ, những thánh đường được xây dựng từ thế kỷ 12. Kiến trúc Gô-tích gây ấn tượng bởi sự phức tạp “khủng khiếp” của nó, chú trọng tới từng chi tiết dù là nhỏ nhất. Chính vì vẻ đẹp thoát ra từ từng góc cạnh, từng đường nét mà cho tới tận hôm nay, kiến trúc Gô-tích vẫn đứng vững trước sự thử thách của thời gian.

Kiến trúc Gô-tích nhấn mạnh vào các chi tiết chạy dọc công trình cùng sự tương tác với ánh sáng. Khi đứng trước một công trình mang phong cách kiến trúc Gô-tích, đặc biệt là các nhà thờ, thánh đường, con người thường cảm thấy rợn ngợp, thấy mình quá nhỏ bé trước sự vĩ đại của công trình.

Có lẽ vì vậy mà các công trình nhà thờ thời Trung Cổ rất chuộng lối kiến trúc này. Xét trên một khía cạnh nào đó, kiến trúc Gô-tích mang trong mình cả những đức tin tôn giáo truyền thống.

Thánh đường St. Stephen ở Vienna, Áo

 

Thánh đường St. Stephen được xây dựng năm 1147. Trong nền kiến trúc Áo, thánh đường St. Stephen được coi là “nhà thờ mẹ” của những nhà thờ mang nét kiến trúc Gô-tích.

Ở Áo, đây là một trong những công trình tôn giáo linh thiêng nhất, đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh, trở trở thành biểu tượng tự do của thành Vienna. Thánh đường St. Stephen cũng đồng thời là một điểm tham quan hút khách, mang ý nghĩa biểu tượng cho thành phố.

 

Công trình được xây dựng từ năm 1352-1521 thì việc xây dựng bị dừng lại và không được tiếp tục kể từ đó đến nay.

Năm 1533, công trình này từng gặp phải một trận hỏa hoạn lớn. Tuy vậy, vẻ đẹp của nó dù còn chưa hoàn thiện, dù bị hỏa hoạn tấn công, dù bị chiến tranh tàn phá, dù bị thời gian thử thách, vẫn khiến du khách phải nín thở chiêm ngưỡng.

Thánh đường Cologne ở Cologne, Đức

Được xây dựng từ năm 1248-1473 rồi bị bỏ dở, đến thế kỷ 19, việc xây dựng mới được tiếp tục thực hiện. Thánh đường Cologne được coi là biểu tượng cho phong cách kiến trúc Gô-tích trong các công trình Thiên Chúa giáo ở Đức.

Nơi đây đã được công nhận là Di sản Thế giới, thu hút rất đông khách tham quan. Đây từng được coi là công trình kiến trúc Gô-tích cao nhất thế giới, cho tới nay, thánh đường Cologne vẫn là công trình có mặt tiền lớn nhất.

 

Thánh đường Burgos ở Burgos, Tây Ban Nha

Công trình được xây dựng từ năm 1221-1567 mới hoàn thành. Vì thời gian thực hiện kéo dài nên công trình không chỉ mang phong cách Gô-tích mà còn phảng phất phong cách Phục Hưng ở những thế kỷ sau này. Đây cũng là một công trình được nằm trong danh sách Di sản Thế giới.

 

Thánh đường Seville ở Seville, Tây Ban Nha

Khi hoàn thành xong hồi thế kỷ 16, thánh đường Seville được coi là thánh đường lớn nhất thế giới. Tới nay, nó vẫn là thánh đường mang kiến trúc Gô-tích lớn nhất thế giới. Công trình có mang phảng phất nét kiến trúc đạo Hồi.

 

Thánh đường St. Vitus ở Praha, Séc

Thánh đường St. Vitus mang đậm phong cách kiến trúc Gô-tích. Đây cũng là công trình kiến trúc mang tính biểu tượng của Séc.

 

Tu viện Westminster ở London, Anh

Tu viện Westminster là một trong những công trình tôn giáo quan trọng bậc nhất ở nước Anh. Nơi đây là chốn yên nghỉ cuối cùng của những nhân vật đứng đầu trong Hoàng gia Anh cũng như những danh nhân của Anh. Tu viện Westminster cũng thường được lựa chọn là nơi cử hành những hôn lễ quan trọng nhất của Hoàng gia Anh.

 

Nhà thờ lớn York ở York, Anh

Công trình nhà thờ lớn York được xây dựng từ năm 1230-1472. Cửa sổ lớn phía Đông của nhà thờ là tác phẩm lớn nhất thế giới được thực hiện bằng kính màu từ thời Trung cổ.

 

Nhà thờ Đức Bà Paris ở Paris, Pháp

Nhà thờ Đức Bà Paris được xây dựng từ năm 1163-1345. Đây là một trong những công trình nhà thờ mang kiến trúc Gô-tích nổi tiếng nhất ở Pháp - cái nôi của phong cách kiến trúc Gô-tích. Đây cũng chính là nơi Napoleon Bonaparte lên ngôi Hoàng đế ngày 2/12/1804.

 

Thánh đường Chartres ở Chartres, Pháp

Thánh đường Chartres được xây dựng từ năm 1194-1250, là một trong những công trình kiến trúc Gô-tích đẹp nhất, to lớn nhất của đỉnh cao kiến trúc Gô-tích Pháp. Công trình đã được xếp hạng là Di sản Thế giới ngay trong lần xếp hạng đầu tiên năm 1979.

 

Thánh đường Reims ở Reims, Pháp

Thánh đường Reims là một trong những thánh đường quan trọng nhất của lịch sử Pháp, nơi đây đã chứng kiến nhiều vị Hoàng đế Pháp lên ngôi.

 

Thánh đường Milan ở Milan, Ý

Thánh đường Milan là một trong những công trình nổi tiếng nhất ở Châu Âu, là một trong những thánh đường mang kiến trúc Gô-tích lớn nhất trên thế giới. Để hoàn tất công trình này, người ta đã phải mất 5 thế kỷ, bắt đầu từ năm 1386.

 

Thánh đường Florence ở Florence, Ý

Bắt đầu được xây dựng từ năm 1296-1436, thánh đường Florence được coi là biểu tượng của thành phố Florence. Đây cũng là một trong những nhà thờ lớn nhất của Ý với mái vòm lớn nhất thế giới.

Bích Ngọc - DanTri